Giỏ hàng

MỤC LỤC

6 lỗi thường gặp và cách sửa máy đục bê tông

Cập nhật 7 tháng trước

Những dấu hiệu và cách sửa máy đục bê tông sẽ được nhắc đến chi tiết trong bài viết hôm nay. Để bạn có cái nhìn tổng quát hơn khi máy đục bê tông bị lỗi và cách sửa chữa tại nhà có khả thi hay không. Dưới đây là 6 lỗi của máy đục bê tông thường gặp khi đang thi công. Hãy cùng tìm hiểu qua dấu hiệu nhận biết cũng như cách sửa máy đục bê tông. Cùng Vua Dụng Cụ tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Động cơ máy đục bê tông không ổn định

Nguyên nhân phổ biến nhất và là điểm bắt đầu cho các lỗ hỏng xảy ra khiến cho máy đục bê tông hoạt động yếu chính là động cơ chạy không ổn định.

Biểu hiệu dễ dàng nhận biết nguyên nhân này là người dùng nhấn công tắc để máy chạy không tải hoặc để máy làm việc. Tiếng động cơ phát ra không liền mạch, lúc nhanh, lúc chậm và bị dừng hẳn lại.

Cách sửa: Thay động cơ máy đục. Động cơ là một bộ phận bên trong thiết bị và cần có một số hiểu biết nhất định. Nên tốt nhất bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành hoặc đại lý sửa chữa chuyên nghiệp.

2. Lỗi dây đồng máy khoan đục bê tông bị đứt

Trong cấu trúc của máy đục bê tông, dây đồng là vật dẫn chính và chịu lực uốn cong nhiều lần trong quá trình vận hành. Nên thường bị đứt ở điểm giao nhau với phích cắm và máy. Dây dẫn điện nhỏ và nằm bên trong vỏ máy nên rất khó phát hiện. Vì vậy hãy lưu ý nguyên nhân tại sao máy đục phá bê tông yếu hơn bình thường.

Cách sửa: Tháo rời máy đục và thay lõi dây đồng mới. Lưu ý cần nắm vững kiến thức về cấu tạo, nguyên lý làm việc của thiết bị thì mới được thay thế, sửa chữa tại nhà.

3. Công tắc máy đục bê tông bị hỏng

Công tắc là một trong những bộ phận phải hoạt động liên tục do người dùng liên tục bấm nhỏ cò khi máy đang chạy. Vì vậy, nên sử dụng keo tăng độ mòn hoặc thay thế công tắc của máy đục để máy hoạt động ổn định hơn.

Cách sửa: Thay công tắc máy đục, đây được coi là lỗi dễ khắc phục nhất.

4. Chổi than bị mài mòn

Chổi than là bộ phận quan trọng bên trong máy đục bê tông. Đây là bộ phận tiếp xúc và trượt với động cơ trong quá trình hoạt động nên bị mài mòn.

Cách sửa: Cần kiểm tra chổi than ngay khi máy không chạy. Nếu chổi than quá mòn, hãy mua chổi than và thay thế kịp thời.

5. Mũi đục bê tông bị mài mòn

Một trong những sai lầm cơ bản và phổ biến nhất khi mũi máy đục bê tông bị ảnh hưởng, là bởi cách sử dụng máy đục của người dùng. Vì mũi đục phải làm việc trên bê tông cứng dùng trong công nghiệp, yêu cầu rất cao nên người sử dụng cần trang bị mũi khoan sắc bén nhất.

Cách sửa: Cần thay 1 chiếc mũi đục dự phòng là có thể đảm bảo mạch điện hoạt động trơn tru và hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể làm theo hướng dẫn cách mài mũi đục trước khi thực hiện.

6. Rotor của máy đục phá bê tông bị cháy

Khi cháy cánh quạt, máy đục bê tông không thể hoạt động được và người dùng không thể tự sửa chữa tại nhà.

Cách sửa: Thay rotor mới, bạn có thể tự thay hoặc đến cửa hàng sửa chữa có uy tín để thay rotor mới. Lưu ý rằng mỗi thương hiệu sẽ có loại roto riêng với chi phí mỗi loại khác nhau.

7. Lưu ý khi sử dụng máy bắn bê tông bền và an toàn

Người dùng cần chú ý nhận biết các dấu hiệu hư hỏng của máy để có biện pháp khắc phục, sửa chữa kịp thời. Lưu ý những điều dưới đây để hạn chế máy đục bị hư trong quá trình sử dụng.

  • Không tác dụng lực quá mạnh và đột ngột lên đầu máy đục bê tông cầm tay.
  • Sử dụng chất làm ẩm bề mặt trước khi đục. Kinh nghiệm là bạn đục trong 30 giây, sau đó nghỉ 5 giây để chất làm ẩm ngấm sâu vào vật liệu. Giúp vật liệu dễ dàng bị phá vỡ mà không cần quá nhiều sức khoan đục bê tông.
  • Thường xuyên vệ sinh, làm sạch máy, mũi đục, mũi khoan và các phụ kiện đi kèm.
  • Để hạn chế động cơ máy bị nóng bằng cách tăng nước làm mát cho mũi đục và dung dịch làm mát cho động cơ qua tâm máy đục bê tông.
  • Luôn kiểm tra độ lệch tâm của mũi máy khoan đục bê tông, cẩn thận trước khi sử dụng.
  • Bổ sung nước làm mát mũi khoan và dung dịch làm mát chuyên dụng cho động cơ qua tâm máy đục. Điều này giúp hạn chế tình trạng máy bị nóng sau thời gian hoạt động liên tục.
  • Bảo dưỡng máy thường xuyên và kiểm tra tình trạng của máy thường xuyên trước và sau khi làm việc.
  • Nếu máy gặp sự cố trong quá trình đục, hãy tắt máy và rút dây nguồn khỏi nguồn điện.

Sau bài viết về cách sửa máy đục bê tông, nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi liên quan đến sửa chữa, kỹ thuật của các máy móc hoặc mua máy xây dựng, máy đục. Đừng ngần ngại liên hệ với nhân viên Vua Dụng Cụ để được tư vấn chi tiết nhất.

Like

Chia sẻ:

Bài viết liên quan